By admin

2 Tháng Hai 2021

2 TRÒ CHƠI LỒNG GHÉP THIÊN NHIÊN ĐỂ TRẺ MẦM NON TĂNG CƯỜNG VẬN ĐỘNG VÀ NHẬN BIẾT

Được xem là những hoạt động “3 trong 1”, các trò chơi sau không chỉ đem đến cho các con kiến thức về thiên nhiên để trẻ tăng cường nhận thức; thông qua các hiệu lệnh và câu từ trong trò chơi, con sẽ hiểu được đâu là câu mệnh lệnh, miêu tả sự vật, con vật tự nhiên từ đó tăng cường khả năng ngôn ngữ; bên cạnh đó, với việc nhanh chóng thực hiện theo yêu cầu, các con sẽ có phản xạ vận động nhanh hơn, từ đó kích thích sự tư duy của não bộ. 

Hãy cùng thư viện “Chơi vui học tốt” khám phá và cho con thực hành 02 trò chơi sau tại nhà hoặc ở lớp mầm non nhé!

Trời nắng, trời mưa

Để tổ chức trò chơi, thầy cô hãy vẽ lên đất nhiều vòng tròn với độ rộng đủ cho 2 chân của bé. Số vòng tròn ít hơn 1 so với số lượng các bé (gia đình có từ 2 trẻ có thể tổ chức trò chơi này tại nhà cho con). Với các cơ sở mầm non có đủ dụng cụ và diện tích, thầy cô có thể sử dụng những vòng tập thể dục thay cho việc vẽ vòng tròn nhỏ.

Tiếp theo hãy để các con “đi học” xung quanh hình vẽ lớn, vừa đi vừa hát theo nhịp phách của giáo viên/cha mẹ. Hãy hướng dẫn trẻ để khi nghe hiệu lệnh: “Trời mưa” thì tự mỗi trẻ phải tìm một nơi trú mưa nấp cho khỏi bị ướt (có nghĩa là chạy vào vòng tròn). Trẻ nào chạy chậm không tìm được nơi để nấp thì sẽ bị ướt và phải chạy ra ngoài một lần chơi.

Các bé đứng “trú mưa” theo hiệu lệnh của cô giáo (ảnh từ Internet).

Trò chơi tiếp tục, thầy cô/cha mẹ ra lệnh “trời nắng” thì các trẻ đi ra xa vòng tròn. Hiệu lệnh “trời mưa” lại được hô lên thì trẻ phải tìm đường trú mưa. Cứ lặp lại nhiều lần như vậy.

Thông qua hoạt động này, các bạn nhỏ rèn được kỹ năng lắng nghe, quan sát và khả năng phản xạ nhanh nhẹn và chính xác. 

Cáo và thỏ

Tương tự với “Trời nắng, trời mưa”, trong hoạt động chơi này, các con với vai chú Thỏ phải nấp vào đúng hang của mình. Chú thỏ nào chạy chậm sẽ bị cáo bắt và nếu vào nhầm hang thì phải ra ngoài một lần chơi. Để tăng sức hút cho trò chơi, thầy cô có thể cùng các con chuẩn bị những chiếc mũ đội đầu hình cáo thỏ đáng yêu. Lưu ý thêm rằng số lượng dọc sinh tham gia chơi cần chia hết cho 3 và cộng thêm 1 em làm Cáo. Giờ thì bắt đầu chơi nào! 

Cô giáo chọn một trẻ làm Cáo ngồi ở góc lớp, những trẻ còn lại làm Thỏ và Chuồng thỏ, cứ một trẻ làm Thỏ thì hai trẻ làm Chuồng. Hai trẻ làm chuồng kết tay xếp thành vòng tròn. Các cô chia 3 em (Thỏ, Chuồng thỏ) thành 1 nhóm, sắp xếp các chuồng đứng xen kẽ nhau với khoảng cách rộng rãi. Sau đó, cô giáo hãy yêu cầu các chú Thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình. Các em Thỏ đi kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ 2 bàn tay lên đầu vẫy vẫy như tai thỏ và đọc bài thơ:

”Trên bãi cỏ

Các chú thỏ

Tìm rau ăn

Rất vui vẻ

Thỏ nhớ nhé

Có cáo gian

Đang rình đấy

Thỏ nhớ nhé

Chạy cho nhanh

Kẻo cáo gian

Tha đi mất.'”

Khi đọc hết bài thơ thì Cáo xuất hiện, Cáo ra vẻ “gừm, gừm..” đuổi bắt Thỏ (các cô hãy hướng dẫn để bé biểu cảm trước khi làm Cáo nhé). Khi nghe nghe tiếng Cáo, các chú Thỏ chạy nhanh và chui về chuồng của mình. Những chú Thỏ nào bị cáo bắt phải ra ngoài 1 lần chơi, sau đó đổi vai cho nhau.

Các bé trước khi bắt đầu chơi Cáo và Thỏ (ảnh từ Internet).

Thông qua trò chơi, các em sẽ học được kiến thức về tự nhiên rằng loài cáo hay săn thỏ. Bên cạnh đó việc yêu cầu Thỏ chạy về đúng chuồng rèn luyện khả năng ghi nhớ và trong lúc chạy, các em sẽ học được cách điều hướng vận động linh hoạt để tránh những chuồng thỏ khác.

Hãy cùng chúng tôi từng bước định hướng và tạo nên môi trường học tập hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ nhé! Thư viện Chơi vui học tốt hy vọng rằng bạn sẽ có những giờ sinh hoạt thật vui cùng các con.

#ChơiVuiHọcTốt  #FunLearnFunPlay 

#iPLAYHọcthôngquaChơi  #iPLAYLearningthroughPlay #Physical #Cognitive