By admin

2 Tháng Hai 2021

4 HOẠT ĐỘNG RÈN LUYỆN KỸ NĂNG GIỮ THĂNG BẰNG CHO TRẺ

Các con cần được rèn luyện các vận động thăng bằng từ những năm tháng đầu đời. Khi thực hiện giữ thăng bằng thuần thục kết hợp tay – mắt, tay – chân, trẻ sẽ được gia tăng kết nối giữa các bộ phận và khiến các con không chỉ có khả năng vận động tốt hơn mà còn tư duy linh hoạt.

Trẻ lớn hơn 5 tuổi thì nên thực hiện những trò chơi, hoạt động gì để rèn luyện khả năng giữ thăng bằng? Hãy cùng thư viện Chơi vui học tốt tham khảo một số hoạt động dưới đây nhé! 

Trò chơi nhảy lò cò 

Với hoạt động này, cha mẹ có thể để bé chơi theo cách truyền thống là vẽ ô số cho con nhảy và nhặt chun, hoặc tổ chức dưới hình thức nhảy lò cò vượt chướng ngại vật. 

Để thực hiện, cha mẹ hãy chuẩn bị một số vật to nhỏ khác nhau để sử dụng làm chướng ngại vật như khối gỗ, hộp nhựa trong nhà, giày dép,… tuyệt đối tránh các vật có cạnh sắc nhọn, đồ vật thủy tinh, nhựa giòn.

Tiếp theo hãy xếp các đồ vật theo đường thẳng hoặc một quỹ đạo hình bất kỳ, đặt các vật ở khoảng cách đủ rộng rãi cho 1 bàn chân bé ở giữa. Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần yêu cầu con nhảy lò cò vào các khoảng trống mà không làm di chuyển, đổ đồ vật.

Sau mỗi vòng, cha mẹ có thể đặt ra 1 số luật như cứ 3 bước nhảy lò cò được 1 lần hạ 2 chân, hoặc yêu cầu trẻ nhảy cóc qua 1 khoảng trống.

Bé chơi vượt chướng ngại vật tại nhà – Nguồn: chị Ruby Nguyen Smith

Hãy đảm bảo một khoảng không gian đủ rộng để các con có thể thoải mái dịch chuyển nhé!

Thi giữ thăng bằng 

Ở hoạt động này, hãy cùng con thực hiện động tác đứng thăng bằng trên một chân, chân còn lại co lên. Các anh chị em trong gia đình và chính phụ huynh có thể cùng thực hiện và thi xem ai giữ thăng bằng được lâu hơn.

Bé giữ thăng bằng như múa ballet – Nguồn anh Tuan Nguyen

Bạn có thể đưa ra cơ hội được hạ nhanh và đổi chân trong vòng 2 giây để khi mới tham gia chơi, con có thể làm quen với tư thế giữ thăng bằng. Sau này, cha mẹ có thể tăng dần độ khó bằng cách yêu cầu trẻ đưa hai tay lên cao, không chạm vào người.

Đi cầu khỉ

Bên cạnh những hoạt động giữ thăng bằng với 1 chân, phụ huynh có thể cho con luyện thăng bằng thông qua việc mô phỏng cách đi cầu khỉ của miền Nam. Hãy chuẩn bị một tấm ván gỗ, có độ dày nhất định và đặt dưới 2 đầu ván những chiếc bục cứng, độ cao 10 – 20cm.

Sau đó cha mẹ đặt ra thử thách để con đi hết chiều dài tấm ván mà không chạm chân xuống đất. Hoạt động này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng tập trung và sử dụng đôi chân khéo léo để có thể giữ được thăng bằng.

Hoạt động đi trên mặt phẳng có diện tích nhỏ sẽ giúp bé tăng cường khả năng vận động thăng bằng (ảnh từ Internet).

Học múa ba-lê, nhảy hiện đại

Các bé luyện đứng 1 chân trong lớp học múa ba-lê (ảnh từ Internet).

Việc tham gia vào các bộ môn nhảy múa cần sự phối hợp linh hoạt giữa các bộ phận của cơ thể không chỉ giúp con giữ thăng bằng tốt mà còn tăng cường khả năng vận động phối hợp. Bên cạnh đó, nhờ những động tác tập luyện đều đặn, con sẽ có một cơ thể dẻo dai và thể chất khỏe mạnh.

Ngoài những hoạt động trên, cha mẹ có thể để bé tập đi xe đạp 2 bánh khi đủ cứng cáp để tăng cường khả năng giữ thăng bằng và điều hướng linh hoạt, rèn luyện phản xạ. Thư viện “Chơi vui học tốt” hy vọng những gợi ý trên sẽ là kho nội dung hữu ích giúp cha mẹ rèn luyện khả năng giữ thăng bằng cho trẻ trong lứa tuổi mầm non tại nhà. 

#ChơiVuiHọcTốt  #FunLearnFunPlay 

#iPLAYHọcthôngquaChơi  #iPLAYLearningthroughPlay #Physical