By admin

2 Tháng Hai 2021

CÙNG CON HỌC CÁCH GỌI TÊN CẢM XÚC THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG NHẬN DIỆN BIỂU CẢM

Khi bắt đầu đi lớp, trẻ không đơn thuần chỉ cảm thấy vui khi được cô giáo khen ngợi, buồn khi bị khiển trách mà còn có nhiều cảm xúc phức tạp khác. Nếu không thể gọi tên tâm trạng lo lắng, giận dữ,… cha mẹ sẽ không thể chia sẻ và cùng con tìm cách tháo gỡ. Trong khi đó, nếu con nhận biết được cảm xúc thông qua những gì đã được dạy và học trước đây, con sẽ dễ dàng tìm ra cách để nhận diện cảm xúc và chia sẻ với mọi người xung quanh.

 Nhằm giúp con nhận biết các biểu cảm một cách trực quan và có thể thấu hiểu cảm xúc, cha mẹ hãy tham khảo và thực hiện theo một vài hoạt động sau đây tại nhà nhé! 

Nhận biết biểu cảm thông qua bộ thẻ thể hiện cảm xúc

Đối với trẻ mầm non, cách tốt nhất để trẻ hiểu được chính xác như thế nào là buồn, vui, sợ hãi, giận dữ, lo lắng… là cho các con trực tiếp quan sát những cảm xúc đó. Với những khuôn mặt thể hiện cảm xúc được in sẵn trên thẻ flashcard, trẻ sẽ dễ dàng nhận biết và ghi nhớ để có thể gọi tên cảm xúc.

Cha mẹ hãy cùng con nhận biết biểu cảm thông qua bộ thẻ thể hiện cảm xúc theo các bước sau nhé:

  • Bước 1: Cha mẹ giới thiệu một lượt biểu cảm của từng chiếc thẻ học, kể kèm một câu chuyện liên quan (Ví dụ: giới thiệu thẻ học biểu cảm buồn và kể câu chuyện về chuyến đi chơi bị hoãn do trời mưa to quá!”) và tự mình diễn tả lại cảm xúc cho con.
  • Bước 2: Lần lượt chọn ngẫu nhiên 1 thẻ học, hãy yêu cầu con đoán tên cảm xúc trên thẻ. Có thể con sẽ đưa ra những câu trả lời nằm ngoài dự đoán, cha mẹ đừng vội gạt bỏ những đáp án này mà hãy đặt thêm những câu hỏi mở để tìm hiểu câu chuyện của con, đồng thời chia sẻ thêm đáp án mà bạn đã chuẩn bị nữa. 
  • Bước 3: Sau khi con đã nhận dạng những cảm xúc trên bộ thẻ, cha mẹ hãy xáo trộn bộ thẻ học và đố con tìm kiếm từng nội dung theo yêu cầu, khuyến khích khích con diễn lại biểu cảm đó. 

Sau hoạt động, cha mẹ có thể đưa ra tình huống, hoặc kể một câu chuyện liên quan và hỏi xem con cảm thấy thế nào, biểu cảm lúc đó sẽ ra sao. Cuối cùng, bạn có thể cùng con khám phá cách xử lý những tình huống ấy một cách phù hợp và lành mạnh nhất. Ví dụ:

– Nếu chiều mai mẹ đến lớp đón bé sớm, rồi đưa bé đi nhà sách, bé sẽ nói gì hoặc có hành động gì với bố mẹ nhỉ? – Sau khi nhận được câu trả lời của con, cha mẹ có thể đưa ra gợi ý rằng bé có thể nói lời cảm ơn hoặc nở một nụ cười thật tươi, ôm lấy bố mẹ thay cho lời cảm ơn.

– Bé Mai không làm bài tập về nhà cô giáo giao, nên cô đã nhắc nhở bé, bé sẽ cảm thấy thế nào? Khi cô nhắc nhở bé sẽ nói gì và làm gì? nhở? – Sau khi nghe con trả lời, bạn có thể gợi ý  xin lỗi cô giáo và sửa lỗi bằng cách hoàn thành bài tập, dù muộn còn tốt hơn không làm.

Bộ thẻ nhận biết cảm xúc – Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, cha mẹ thay đổi vai trò cho con, con sẽ là người đặt ra một câu chuyện, mẹ sẽ là người đoán tên cảm xúc.

Con kể: Hôm nay con tập xe đạp và bị ngã, mẹ đoán xem con cảm thấy như thế nào? 

Hình ảnh chị Nguyễn Anh Thư cùng con chơi trò nhận biết cảm xúc và diễn lại từng biểu cảm có trong tấm thẻ

Chọn cảm xúc cho chú hề

Chúng ta lúc vui trông sẽ như thế nào, khi buồn khuôn mặt sẽ ra sao? Để giúp con trả lời những câu hỏi vì sao như trên, thay vì miêu tả bằng lời nói, hình ảnh giúp con có cái nhìn trực quan hơn.

Chị  Nguyễn Anh Thư chuẩn bị 8 biểu cảm cơ bản và để con tự quyết định khuôn mặt của chú hề.

Hoạt động chơi ghép mặt chú hề trên đây là một trong những hoạt động đơn giản để con học được biểu cảm vui buồn yêu ghét. Cha mẹ chuẩn bị bức tranh thật lớn và những chiếc đĩa nhựa được vẽ biểu cảm khác nhau như hình trên. Sau đó, hãy để con chọn từng biểu cảm mà con yêu thích và giải thích những trường hợp nào sẽ xuất hiện khuôn mặt vui, khi nào sẽ buồn. 

Bạn cũng có thể gọi tên cảm xúc rồi yêu cầu bé chọn biểu cảm tương ứng để ghép vào thân chú hề.

Trí tuệ cảm xúc có ảnh hưởng lớn đến những lựa chọn, hành vi của trẻ, khả năng trẻ thích ứng và tận hưởng cuộc sống. Vì vậy, những bài học về cách nhận biết cảm xúc khi còn nhỏ giúp ích cho sự phát triển sau này của trẻ. Thông qua thư viện “Chơi vui học tốt”, chúng tôi hy vọng các bậc phụ huynh có thể tìm được nhiều gợi ý hữu ích, làm phong phú thêm những hoạt động chơi mà học của con. 

#ChơiVuiHọcTốt #FunLearnFunPlay #iPLAYHọcthôngquaChơi #iPLAYLearningthroughPlay #Emotional #Creative