By admin

2 Tháng Hai 2021

DẠY TRẺ NÓI CẢM ƠN, XIN LỖI THÔNG QUA TÌNH HUỐNG THƯỜNG NGÀY

Cảm ơn hay xin lỗi là một trong các kĩ năng giao tiếp đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết trong việc giúp ta duy trì những mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Tuy nhiên, nhiều trẻ không có thói quen nói những lời này, hoặc thường sẽ nói một cách miễn cưỡng hoặc ngượng ngùng khi bị nhắc nhở.

Vậy làm thế nào để bé có thể hình thành thói quen nói lời cảm ơn, xin lỗi những khi cần thiết một cách tự nhiên nhất? Cha mẹ và thầy cô cùng tham khảo hoạt động mà thư viện Chơi vui học tốt mang đến sau đây nhé!

  1. Chuẩn bị

Hãy chuẩn bị càng nhiều tấm ảnh kích cỡ khoảng 10x7cm càng tốt. Những tấm ảnh đó có thể là hình in hoặc tự vẽ các tình huống cần nói cảm ơn, xin lỗi mà bạn đã nghĩ ra/ tham khảo được tại nhiều nguồn khác nhau.

Ví dụ như hình ảnh em bé nhận được quà người khác tặng, hình ảnh khi một em bé nhỡ làm vỡ lọ hoa trong nhà,… Các bậc phụ huynh và thầy cô nên chuẩn bị những tình huống thường gặp và gần gũi  trong cuộc sống của bé.

2. Tiến hành hoạt động

Hoạt động 1: Phân biệt tình huống cần nói lời cảm ơn và xin lỗi

Hãy để bé phân loại những bức tranh, một bên là những hành động nào cần nói cảm ơn, một bên là những hành động nào cần nói xin lỗi. Sau đó cha mẹ cùng con thảo luận về những tình huống diễn ra trong tranh bằng cách đặt ra một số câu đơn giản như: Tại sao con cần nói cảm ơn/ xin lỗi? Nếu không nói cảm ơn/ xin lỗi thì sẽ thế nào? Sau đó dần giải thích cho bé hiểu hơn về ý nghĩa và ngữ cảnh cần sử dụng lời cảm ơn và xin lỗi. 

Những minh họa cần chuẩn bị – Nguồn ảnh: Internet

Bé cần nói lời cảm ơn để thể hiện lòng biết ơn của mình đối với những người đã mang đến cho mình điều tốt đẹp, giúp đỡ khi gặp khó khăn, bất kể có là những người thân thiết nhất bên cạnh như ông bà, bố mẹ, bạn bè, thầy cô hay những người mới gặp lần đầu. Bé cũng cần nói xin lỗi khi làm người khác tổn thương, làm phiền hoặc gây ra một lỗi lầm nào đó bất kể là vô tình hay cố ý, thể hiện trách nhiệm của bản thân.

Hoạt động 2: Thực hành tình huống nói cảm ơn, xin lỗi

Sau khi đã học được cách nhận biết cũng như giải thích ý nghĩa cùng ngữ cảnh cho những lời cảm ơn, xin lỗi, thầy cô và cha mẹ hãy cùng bé thực hành ngay qua hoạt động phân vai. Để bé vào một hoàn cảnh cụ thể đã được phân loại bên trên và diễn lại. Điều này sẽ giúp bé thực hành ngay những gì vừa học.

Không chỉ vậy, phụ huynh và thầy cô còn có thể điều chỉnh và định hướng cho bé về hành vi và thái độ đúng đắn khi nói lời cảm ơn, xin lỗi phù hợp với từng đối tượng và hoàn cảnh. Ví dụ như khi nói lời cảm ơn người lớn tuổi cần khoanh tay cúi người nói cảm ơn, kèm theo một nụ cười,

Cha mẹ đừng quên dạy bé những cử chỉ lễ phép khi nhận được quà tặng từ người lớn là cảm ơn chân thành và nhận quà bằng hai tay – Nguồn ảnh: Internet

Việc giúp bé thường xuyên thực hành nói cảm ơn và xin lỗi không chỉ giúp bé dễ dàng hiểu được nói ra những điều này không phải là việc đáng xấu hổ hay ngượng ngùng, mà còn giúp bé nhạy cảm và để ý tới các tình huống xung quanh hơn.

Bên cạnh hoạt động trên thì trong cuộc sống thường ngày, để rèn luyện cho con thói quen nói cảm ơn, xin lỗi thì chính các bậc phụ huynh cũng cần nêu gương, thường xuyên nói cảm ơn và xin lỗi để bé có thể tiếp thu một cách trực quan và tự nhiên nhất.

Những thói quen tốt đều hình thành từ những hành động nhỏ thường ngày. Cha mẹ và thầy cô hãy kiên nhẫn cùng con rèn luyện để có những thay đổi tích cực hơn vì một tương lai tốt đẹp của bé nhé!

#ChơiVuiHọcTốt

#FunLearnFunPlay

#iPLAYHọcthôngquaChơi

#iPLAYLearningthroughPlay

#Social #Cognitive