By admin

19 Tháng Hai 2021

ĐỂ BÉ TRỞ THÀNH NHÀ “PHÊ BÌNH SÂN KHẤU” VÀ HỌC CÁCH SẺ CHIA

Đôi khi chính người lớn cũng không nhìn nhận được lỗi sai của mình cho đến khi được người khác chỉ ra. Với trẻ em cũng tương tự, nếu trẻ chưa nhận ra khuyết điểm của bản thân là thiếu sự chia sẻ, cha mẹ hãy trở thành những “diễn viên” và đóng một tình huống nhỏ để con nhận ra được mình cần phải chia sẻ nhiều hơn trong cuộc sống.

I. Cách thức tổ chức hoạt động

  1. Chuẩn bị

Cha mẹ và anh chị em của bé có thể cùng tham gia vào hoạt động. Hãy chuẩn bị một câu chuyện nhỏ về việc không chia sẻ sẽ khiến người khác buồn thế nào và bàn bạc kỹ với nhau về phân vai, có thể luyện tập trước khi không có bé để “vở kịch” tự nhiên hơn khi biểu diễn trước bé.

Đừng quên chuẩn bị đạo cụ và phục trang vui nhộn, bắt mắt để bé cảm nhận được sự nghiêm túc, tính “chân thực” của tình huống chứ không chỉ là mô phỏng.

  1. Luật chơi

Phụ huynh hãy dành vài phút buổi tối để biểu diễn tình huống cho con xem. 

Sau khi “vở diễn” kết thúc, đừng quên cúi chào như những nghệ sĩ thực thụ. Tiếp đến, bạn hãy yêu cầu con trở thành “nhà phê bình” nhận xét về mức độ diễn đạt vai, trang phục của “diễn viên” sau đó hỏi suy nghĩ của con về hành động của các nhân vật trong tình huống thông qua các câu hỏi:

  • Theo nhà phê bình thì ai là người sai trong câu chuyện?
  • Người sai nên làm thế nào để có thể khiến câu chuyện có một kết thúc có hậu hơn?

Phụ huynh có thể “đóng” tiếp vở kịch theo câu trả lời của con để bé có hình dung rõ hơn về diễn biến câu chuyện nếu như nhân vật hành xử khác đi (biết chia sẻ).

Sau “buổi diễn” đừng quên yêu cầu con rút ra bài học và dạy con ghi nhớ phải biết chia sẻ trong mọi tình huống.

II. Một số lưu ý

Cha mẹ hãy chuẩn bị vở diễn kỹ càng để con tập trung theo dõi và đưa ra nhận xét với những suy nghĩ phân tích nghiêm túc chứ không chỉ là hoạt động chơi. Hoạt động cũng có thể phù hợp để tổ chức trên lớp, thầy cô giáo sẽ chuẩn bị kịch bản, diễn viên sẽ là các thành viên trong lớp; những bạn còn lại sẽ trở thành “nhà phê bình” nhận xét về ứng xử của nhân vật trong tình huống. Thư viện Chơi vui học tốt mong rằng bạn sẽ giáo dục con biết chia sẻ thành công qua hoạt động thú vị này.

#ChơiVuiHọcTốt

#FunLearnFunPlay

#iPLAYHọcthôngquaChơi

#iPLAYLearningthroughPlay

#Social  #Emotional