By admin

19 Tháng Hai 2021

ĐỂ CON LẮNG NGHE VÀ THẤU HIỂU CẢM XÚC THÔNG QUA ÂM NHẠC

Âm nhạc được ví như chất xúc tác giúp việc tiếp thu kiến thức của cả người lớn và trẻ nhỏ trở nên hiệu quả hơn. Cha mẹ có thể dựa vào lợi ích của âm nhạc để tác động lên quá trình phát triển cảm xúc, nhận thức và thể chất của trẻ. 

Đã đến lúc chúng ta cùng con khám phá thế giới cảm xúc thông qua những bài hát với ca từ hóm hỉnh, mang tính giáo dục cao. Để có những giờ học âm nhạc và cảm xúc hiệu quả, các bậc phụ huynh có thể tham khảo quy trình tổ chức hoạt động được thư viện Chơi vui học tốt hướng dẫn dưới đây.

  1. Cách thức tổ chức hoạt động

1.1 Chuẩn bị

Các bậc phụ huynh chuẩn bị từ 3 đến 5 video bài hát có nội dung trong sáng, vui tươi giảng dạy trẻ nhỏ nhận biết cảm xúc thông qua lời bài hát như: Con heo đất, Tạm biệt búp bê thân yêu, Ngày đầu tiên đi học,… hoặc có thể sử dụng các ca khúc thiếu nhi quốc tế như Emotions song (kênh Kimboomers songs), If you’re happy and you know it,…

1.2 Tổ chức cùng hát

Cha mẹ sẽ hát và làm mẫu nội dung của nhân vật trong video, sau đó hướng dẫn con thực hiện động tác múa và biểu cảm theo lời bài hát. 

Chúng ta nên cho con thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần với nhiều động tác biểu cảm khác nhau. Khi cảm thấy con không hiểu lời, cha mẹ có thể giải thích và lấy ví dụ để con có thể hình dung.

  1. Một số lưu ý 

Hoạt động nên kéo dài từ 5 đến 10 phút và chuyển sang bài hát, hoạt động khác để con không cảm thấy nhàm chán

Ngoài hoạt động nhảy và hát theo nội dung trong video, các bậc phụ huynh nên cho con làm quen với những nhạc cụ từ cơ bản đến nâng cao như cái sắc, trống, đàn organ trẻ em, đàn gõ, đàn kalimba guitar, piano… Thông qua việc chơi đàn, con sẽ dễ dàng truyền tải cảm xúc của bản thân qua âm thanh do chính con tạo ra.

Độ tuổi mầm non và tiểu học đánh dấu nhiều sự thay đổi về mặt cảm xúc của bé. Đây là giai đoạn trẻ cần nhận được sự thấu hiểu và lắng nghe, để học điều chỉnh cảm xúc và hành động phù hợp. Thư viện Chơi vui học tốt rất vui khi trở thành bạn đồng hành cùng với phụ huynh và con cái trên con đường nuôi dưỡng cảm xúc.

#ChơiVuiHọcTốt  #FunLearnFunPlay 

#iPLAYHọcthôngquaChơi  #iPLAYLearningthroughPlay #Emotional