By admin

19 Tháng Hai 2021

GIÚP TRẺ TỰ TIN GIỚI THIỆU BẢN THÂN TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Giới thiệu bản thân là một trong những kỹ năng giao tiếp trẻ nên được học ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên nếu không được hướng dẫn cũng như rèn luyện thì đây là một việc khá khó khăn với bé, vì chưa thể nhận thức hay có được đầy đủ thông tin về bản thân. Điều này khiến bé trở nên rụt rè khi được hỏi và khó khăn khi giao tiếp với một môi trường mới hay gặp một người mới.

Sau đây là một số nội dung mà thư viện “Chơi vui học tốt” đã biên tập giúp các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn bé cách tự giới thiệu bản thân, tăng sự tự tin khi giao tiếp. 

I. Cách thức tổ chức

  1. Chuẩn bị

Hãy chuẩn bị một số bài hát tiếng Việt hoặc tiếng Anh về việc giới thiệu bản thân với giai điệu vui tươi thích hợp với các bé. Những bài hát như “Bạn có biết tên tôi?” “What’s your name?”… là bài “văn mẫu” lý tưởng để trẻ nghe và học theo.

  1. Tổ chức hoạt động

Hoạt động 1: Nghe bài hát và trò chuyện về chủ đề giới thiệu bản thân:

Đầu tiên, mở cho trẻ nghe những hát bài về giới thiệu bản thân đã chuẩn bị và trao đổi với bé những vấn đề đơn giản liên quan đến chào hỏi. Bạn có thể hỏi bé các câu đơn giản như:

  • Bài hát vừa rồi là về việc gì?
  • Khi nào thì con cần giới thiệu bản thân?
  • Giới thiệu bản thân để làm gì?

Hãy để bé thấy tác dụng của việc giới thiệu và chủ động giới thiệu bản thân trong các tình huống cần thiết.

Hoạt động 2: Chuẩn bị nội dung của bài giới thiệu

Đầu tiên, cha mẹ đóng vai là một người lạ, bước vào nhà và tự giới thiệu bản thân mình, tiếp theo đến lượt con tự giới thiệu. Sau khi con kết thúc, cha mẹ hãy khen những điểm tốt trong bài giới thiệu của con và khéo léo chỉ ra những điểm con có thể làm tốt hơn nữa. 

Với những bé nhút nhát và ít nói hơn thì trong quá trình bé giới thiệu, chúng ta hãy đưa bé những câu gợi ý để bé trả lời “Con bao nhiêu tuổi rồi nhỉ?” “Sinh nhật con ngày nào?” “Con thích ăn gì?” “Con thích chơi trò gì?” Đừng quên động viên bé lặp lại một lần hoàn chỉnh những câu trả lời trên và khen ngợi bé thật nhiều nhé.

Cuối cùng, cha mẹ hãy soạn lại cho con những nội dung cần thiết để con có màn giới thiệu bản thân đúng – đủ – ấn tượng, bao gồm: lời chào, họ tên, ngày sinh, nơi học tập, sở thích, môn học yêu thích, lời kết. 

Hoạt động 3: Luyện tập nhiều tình huống giả định

Để con có thể làm quen, luyện tập cũng như biết được những tình huống nào cần giới thiệu bản thân, ba mẹ có thể lập nên những tình huống giả định. Ví dụ bạn có thể đóng vai là một giáo viên lần đầu nhận lớp và gặp bé, hoặc một người đồng nghiệp của ba mẹ, cũng có thể là họ hàng. bạn mới quen ngoài công viên… để bé biết cách tự giới thiệu về mình với tùy những đối tượng khác nhau.

Trong quá trình thực hành, hãy chú ý định hướng cho bé cả nét mặt cũng như các cử chỉ chân tay sao cho phù hợp. Việc giới thiệu bản thân với nụ cười chân thành trên môi sẽ giúp người đối diện cảm thấy bé hòa đồng, thân thiện và tự tin hơn rất nhiều.

Thầy cô cũng có thể tổ chức hoạt động để học sinh đóng vai một bạn mới nhập học giới thiệu bản thân ngay trên lớp trong giờ học tiếng Anh. Thông qua hoạt động, các em sẽ vừa có cơ hội thực hành kỹ năng nói ngoại ngữ, vừa tự tin giới thiệu trước nhóm đông.

Giới thiệu bản thân tuy không khó nhưng là một kỹ năng theo bé suốt cả cuộc đời và gây dựng ấn tượng đầu tiên của người đối diện với cá nhân bất kỳ. Giới thiệu bản thân một cách cởi mở và tự tin sẽ giúp bé xây dựng được những mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Hãy cùng bé thực hành và luyện tập kỹ năng này thật tốt nhé! 

#ChơiVuiHọcTốt

#FunLearnFunPlay

#iPLAYHọcthôngquaChơi

#iPLAYLearningthroughPlay

#Social