By admin

19 Tháng Hai 2021

KÍCH THÍCH SỰ SÁNG TẠO CỦA CON QUA ĐẠO CỤ CHƠI TỰ CHẾ TỪ BÌA CÁC-TÔNG

Sự sáng tạo của trẻ bắt nguồn từ cách chúng suy nghĩ, đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề. Do đó, để kích thích sự sáng tạo của trẻ, chúng ta có thể đặt ra cho con những “đề bài” để bé tự mình giải quyết. Hãy cùng thư viện Chơi vui học tốt tham khảo một vài ý tưởng thực hiện những trò chơi “đề bài” thú vị cho bé từ bìa các-tông cha mẹ nhé! 

I. Cách thức tổ chức

  1. Chuẩn bị:

1.1 Nguyên vật liệu:

  • Nguyên liệu chính: Cha mẹ hãy tận dụng những vỏ hộp các-tông cũ như thùng mì, thùng sữa, hộp đựng giày và các vỏ hộp bánh kẹo cứng cáp nhé. Ngoài ra lõi giấy vệ sinh cũng là một nguyên liệu hữu ích.
  • Nguyên liệu trang trí: Để trò chơi thêm sinh động, hãy chuẩn bị những bút dạ, bút màu, giấy vẽ, sticker nhiều màu sắc.
  • Dụng cụ: những dụng cụ làm đồ thủ công như compa, kéo, băng keo, hồ dán, chỉ, dây buộc, đinh ghim,…

1.2 Làm đạo cụ chơi:

  • Từ những nguyên liệu trên, cha mẹ có thể tạo ra nhiều đạo cụ chơi như máy bắn đá, điều khiển phương hướng đưa tàu vũ trụ về đích, xây tháp từ lõi giấy,…
  • Đối với một số trò chơi, cha mẹ có thể quan sát từ video để thực hiện, với những trò chơi đòi hỏi sự phức tạp, cha mẹ có thể tìm hiểu cách thực hiện trên Internet, sách hướng dẫn 365 Trò chơi khoa học, 50 trò chơi khoa học siêu vui… Các trò chơi này đều đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật phức tạp để tạo nên.
  • Cuối cùng, đừng quên trang trí để khiến trò chơi trở nên sinh động. Bạn có thể rủ con tham gia trang trí cùng để tạo hứng thú cho con ngay từ bước này.
  1. Tổ chức hoạt động

Cha mẹ hãy hướng dẫn con chơi, ban đầu có thể thực hiện trước để con làm theo, dần dần, con sẽ tự tư duy để chơi theo cách của mình mà vẫn đạt được mục tiêu cuối cùng.

II. Một số lưu ý

Trẻ dễ mất kiên nhẫn nên khi không thực hiện được có thể trở nên cáu gắt, quấy khóc. Cha mẹ không nên nổi cáu, không bắt ép con chơi mà hãy để bé giải quyết “đề bài” ở trạng thái tâm lý thoải mái. Khi thấy con gặp khó khăn, tuyệt đối không tham gia vào mà hãy kiên nhẫn để bé tự khám phá ra cách sắp xếp đúng.

Chỉ cần đầu tư một chút thời gian và công sức, cha mẹ có thể kích thích sự sáng tạo cho con, cùng con rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và vận động tinh khéo léo. Thư viện Chơi vui học tốt xin chúc gia đình bạn có những giờ chơi mà học vui vẻ và lý thú. 

#ChơiVuiHọcTốt #FunLearnFunPlay #iPLAYHọcthôngquaChơi #iPLAYLearningthroughPlay #Creative