By admin

19 Tháng Hai 2021

MỞ RỘNG KIẾN THỨC VỀ THIÊN NHIÊN THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Thật vui nếu như trong một buổi học thực hành trồng trọt ở trường, cha mẹ thấy con hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc một chiếc cây bài bản hay con tự tin giao tiếp lưu loát với người nước ngoài. Những thành công trên của con là kết quả của quá trình học sinh học tập, tiếp thu kiến thức chủ động với việc áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến, trong đó không thể không nhắc đến phương pháp dạy Học thông qua chơi.  

Có rất nhiều cách để phụ huynh hoặc giác viên thúc đẩy quá trình tiếp thu kiến thức của trẻ thông qua trải nghiệm. Đó có thể dưới dạng một chuyến tham quan công viên hoặc vườn thú, một trung tâm khoa học, thư viện hoặc cho trẻ được dành thời gian làm vườn, vui chơi tại nhà. 

I. Cách thức tổ chức trò chơi

  1. Chuẩn bị

Dù tổ chức chơi trong nhà hay bên ngoài, cha mẹ hãy đảm bảo nguyên vật liệu dễ kiếm, thân thiện với con. Bên cạnh đó, phụ huynh hãy chuẩn bị kịch bản trò chơi theo trình tự để trẻ tiếp dễ dàng tham gia và tiếp thu tối đa kiến thức

  1. Tổ chức hoạt động

a. Tham quan nông trại cho động vật ăn

Trong một buổi thăm quan nông trại, chị Trang Huyen chia sẻ với chiến dịch “Chơi vui học tốt” rằng mình đã hướng dẫn con phân biệt được thức ăn cho thỏ và gà. Thay vì chỉ tận tay con đâu là đồ ăn của thỏ, gà, chị Trang Huyen từ từ để con quan sát, cung cấp gợi ý để con tự tìm ra đáp án. Bạn Bơ tỏ ra rất hứng thú sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã được giao. Vậy là từ nay bé Bơ đã biết thỏ có thể ăn được gì và ăn như thế nào.

b. Dạy con cách trồng sen đá

Bạn hãy hướng dẫn và cùng con thực hành trồng một số loại cây có mầm sẵn như sen đá, xương rồng,… Vừa thực hiện, hãy giới thiệu cho con về loại đất phù hợp, quá trình chăm sóc và sinh trưởng của cây. Thông qua hoạt động, bé vừa nhận biết thêm kiến thức về một loài thực vật, vừa tăng cường khả năng vận động tinh của đôi bàn tay.

Cha mẹ hãy xem thêm tại video để nắm được nhiều cách tổ chức hoạt động khám phá gia tăng khả năng nhận biết cho bé nhé! 

II. Một số lưu ý

Ban đầu, con có thể mắc sai lầm nhưng cũng từ đó, các bạn nhỏ sẽ rút ra kinh nghiệm hữu ích. Tất cả đều là những trải nghiệm trẻ được kết nối thực tế, qua đó hành động sẽ thúc đẩy việc ghi nhớ kỹ năng, kiến ​​thức và cảm xúc.

VVOB Việt Nam hy vọng những thông tin ở trên giúp các bậc phụ huynh, giáo viên hay các tổ chức các nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục áp dụng phương pháp dạy học thông qua chơi thường xuyên và có hiệu quả.

#ChơiVuiHọcTốt, #FunLearnFunPlay, #iPLAYHọcthôngquaChơi, #iPLAYLearningthroughPlay, #Cognitive #Emotional