By admin

19 Tháng Hai 2021

MỘT NGÀY LÀM NGƯỜI BÁN HÀNG – CON HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ

Hoạt động đóng vai theo chủ đề là hình thức giúp trẻ bắt chước những gì bé trông thấy từ ông bà, bố mẹ, người xung quanh. Khi được hóa thân thành nhiều nhân vật khác nhau, trẻ sẽ được tạo điều kiện nắm giữ nhiều vai trò khác nhau trong cuộc sống, từ người bán hàng bận rộn đến nhân vật bác sĩ với nhiều trách nhiệm phải gánh vác trên vai. Từ đó, trẻ có cái nhìn đa dạng nhiều chiều về những người xung quanh, học được cách biểu hiện và nắm bắt cảm xúc của người khác. 

Hôm nay, cha mẹ cùng con trở thành nhân vật trong hoạt động chơi “Một ngày bận rộn của chủ cửa hàng tạp hóa” nhé!

I. Cách thức tổ chức hoạt động

1. Chuẩn bị

Một số đồ chơi mô phỏng bánh, kẹo, rau, củ, quả, tôm, cá…(nếu có điều kiện cô có thẻ chuẩn bị rau, quả thật như: rau ngót, rau muống, củ cải, quả mận, quả quýt…).

2. Luật chơi

Không chỉ là một trò chơi bán hàng đơn thuần, ở đây, cha mẹ hãy đóng vai là những người khách hàng với những tính cách khác nhau, nhiệm vụ của con là bán được hàng và để khách hàng ra về với món hàng trong tay với tâm trạng hài lòng. Những tình huống từ dễ đến khó cha mẹ có thể đưa ra để con giải quyết bao gồm:

– Cô gái mua kẹo dễ tính: đây là nhân vật niềm nở hỏi mua một món hàng, sau đó tiến hành mua bán và ra về.

– Bà nội trợ bận rộn: đây là một bà nội trợ bận rộn, hối thúc nhân viên tìm đồ mà cô cần mua

– Bác mua hàng khó tính: nhân vật này bước vào cửa hàng luôn yêu cầu những món đồ mà cửa hàng không có hoặc yêu cầu nhân viên giải đáp rõ thông tin của sản phẩm. 

– Cậu bé khiếm thính: đây là một nhân vật không có khả năng nghe và nói, cậu chỉ miêu tả được sản phẩm mình cần mua bằng hành động. Cậu bé muốn chủ cửa hàng bán cho 1 quyển sách và một cây bút.

Kết thúc hoạt động, cha mẹ hãy khen ngợi con và đừng quên đổi vai cho con để tạo không khí hứng thú cho những lần chơi tiếp theo nhé! 

II. Một số lưu ý 

Trước khi bắt đầu hoạt động, cha mẹ hãy dạy con một vài quy tắc chào hỏi có trong cửa hàng như: “Xin chào quý khách”, “Cảm ơn quý khách đã ghé thăm”

Trên đây là một vài những trò chơi nhập vai giúp trẻ phát triển khả năng biểu cảm và nhận diện cảm xúc. Bên cạnh đó, hoạt động đóng vai giúp trẻ tìm hiểu về công việc trong cuộc sống thông qua góc nhìn thú vị và đầy sáng tạo của mình. Chúc cha mẹ và con có giờ vui chơi hiệu quả!

#ChơiVuiHọcTốt

#FunLearnFunPlay

#iPLAYHọcthôngquaChơi

#iPLAYLearningthroughPlay

#Emotional #Social