By admin

19 Tháng Hai 2021

NHẬN BIẾT ĐỒ ĂN – HỌC KIẾN THỨC VỀ DINH DƯỠNG THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG GHÉP HÌNH VUI NHỘN

Hoạt động chơi “Hãy nói cho tôi biết bạn ăn gì, tôi sẽ trả lời bạn là ai” bản chất dựa trên cách thức tổ chức trò chơi ghép hình. Thông qua việc ghép nối những hình ảnh đơn giản minh họa các món ăn và trạng thái của cơ thể sau khi chúng ta tiêu thụ một loại thực phẩm nhất định, trẻ tích lũy được cho bản thân kiến thức dinh dưỡng. Từ đó hình thành nên thói quen ăn uống khoa học, lan tỏa kiến thức này đến bạn bè, người thân xung quanh.

I. Cách thức tổ chức trò chơi

1.1 Chuẩn bị

Để bắt đầu, chúng ta cần chuẩn bị 20 tấm hình chia làm 2 nhóm nội dung, trong đó:

– Nhóm 1 bao gồm 10 hình ảnh chỉ các loại hoa quả, thực phẩm, đồ ăn nhanh

– Nhóm 2 bao gồm 10 hình ảnh thể hiện lợi ích tác hại của những loại thực phẩm đó đối với cơ thể

1.2 Luật chơi

Để bắt đầu, ở mỗi nhóm chúng ta xáo trộn vị trí của 10 tấm thẻ. Trong thời gian từ từ 90 giây, trẻ sẽ phải ghép các tấm hình ở 2 nhóm sao cho nội dung của các tấm hình thể hiện mối quan hệ nhân quả với nhau.

Kết thúc trò chơi, cha mẹ cùng con học lại những kiến thức dinh dưỡng vừa học. Cha mẹ không quên dành lời khen khi con ghép đúng và cùng con sửa lỗi sai. 

II. Một số lưu ý 

Trước khi tổ chức hoạt động, người lớn nên giới thiệu qua cho trẻ về nội dung, ý nghĩa của những hình ảnh có trong tấm thẻ.Trong quá trình chơi, cha mẹ có thể bật những bản nhạc vui nhộn, liên quan đến nội dung dinh dưỡng, hoa quả để tạo không khí vui tươi cho con như: Quả gì?, Eat Your Vegetables…

Những hình minh họa được sử dụng trong hoạt động này nên đơn giản dễ hiểu đối với trẻ nhỏ. 

Hoạt động “Hãy nói cho tôi biết bạn ăn gì, tôi sẽ trả lời bạn là ai” là một trò chơi có thể áp dụng được ngay tại nhà và lớp học cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học. Cha mẹ cũng có thể áp dụng hoạt động này ngay trong bữa ăn thường ngày. Bằng cách kể tên lợi ích của từng loại thực phẩm và yêu cầu con chỉ ra những loại thực phẩm tương ứng chó trong bữa ăn. Dựa vào gợi ý trên của thư viện “Chơi vui học tốt”, hy vọng cha mẹ và thầy cô có nhiều hoạt động giáo dục bổ ích cho con trẻ.

#ChơiVuiHọcTốt

#FunLearnFunPlay

#iPLAYHọcthôngquaChơi

#iPLAYLearningthroughPlay

#Cognitive #Emotional