By truongnguyen

19 Tháng Hai 2021

PHÁT TRIỂN CẢM XÚC CỦA TRẺ THÔNG QUA PHIM ẢNH

Phim ảnh và đặc biệt là phim hoạt hình là một trong những thể loại giải trí có tác động lớn nhất tới sự hình thành và phát triển cảm xúc của trẻ. 

Tuy nhiên, với nhận thức còn non nớt của mình thì khi xem các bộ phim, bé ít khi phân tích hay nhận xét để đánh giá ý nghĩa bộ phim truyền tải mà thường chỉ tập trung tiếp thu những hình ảnh diễn ra trong phim. Chính vì vậy, việc lựa chọn bộ phim phù hợp cho bé, cũng như phân tích giúp bé hiểu được thông điệp bộ phim muốn truyền tải là điều vô cùng cần thiết.

Dưới đây là cách thức tổ chức một số hoạt động phát triển cảm xúc của trẻ thông qua phim ảnh mà phụ huynh có thể tham khảo.

  1. Cách thức tổ chức

1.1. Chuẩn bị

Mỗi ngày, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn một hoặc một vài bộ phim phù hợp để xem cùng bé.

Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều kênh phim truyện, hoạt hình dành cho trẻ em mà phụ huynh có thể tham khảo như Series “Quà tặng cuộc sống”, những bộ phim hoạt hình của Disney, Doraemon…

1.2. Tổ chức hoạt động

Sau khi xem xong, hãy trò chuyện cùng bé và khuyến khích bé kể lại nội dung của bộ phim vừa xem. Điều này sẽ giúp bé nhớ lại câu chuyện vừa được tiếp nhận và cả những cảm xúc của bản thân khi xem những nội dung đó.

Tiếp tục hỏi bé nhiều câu hỏi liên quan để bé có cái nhìn rõ hơn về bộ phim, thông điệp mà bộ phim muốn truyền tải chứ không chỉ dừng lại ở hành động của nhân vật đồng thời cũng giúp bé có khả năng gọi tên, phân biệt được cảm xúc cũng như nguyên nhân nảy sinh cảm xúc đó. 

Những câu có thể hỏi ví dụ như: “Hành động/ nhân vật nào trong phim khiến con thấy vui vẻ/ tức giận/ buồn?”, “Tại sao nhân vật lại như vậy nhỉ?”; “Nếu là con thì con sẽ làm thế nào?”… Không ngừng đặt bé vào tình huống thực tế từ bộ phim giúp bé nhận thức và khả năng kiềm chế cảm xúc, có hành vi, cách cư xử đúng đắn trong giao tiếp xã hội. Càng tốt hơn khi có thể khuyến khích bé diễn lại những nội dung vừa xem được. Bạn sẽ bất ngờ trước khả năng biểu cảm của bé đấy.

  1. Một số lưu ý

Khi lựa chọn phim, hãy lưu ý lựa chọn những bộ phim ngắn, tình tiết đơn giản vì sức tập trung của trẻ có giới hạn và không thể lưu trữ quá nhiều thông tin nhân vật và nội dung cùng một lúc. Cùng với đó hãy kiểm soát thời gian xem để không ảnh hưởng tới sức khỏe và việc học tập, sinh hoạt của trẻ nhé!

Chúc các ba mẹ thành công!

#ChơiVuiHọcTốt

#FunLearnFunPlay

#iPLAYHọcthôngquaChơi

#iPLAYLearningthroughPlay

#Emotional #Social #Cognitive