By admin

19 Tháng Hai 2021

RÈN LUYỆN PHẢN XẠ VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CÙNG BỘ MÔN VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN

Phát triển thể chất không chỉ dừng lại ở việc tăng các số đo của cơ thể mà còn bao gồm khả năng kiểm soát, phối hợp hoạt động giữa các cơ khớp, sự cân bằng, phản xạ và phương hướng. Nhằm giúp bé làm chủ khả năng phản hồi nhanh chóng khi nhận được hiệu lệnh về phương hướng, phản xạ nhanh trước những tác động đến cơ thể, phụ huynh hãy để bé tham gia tập võ ngay từ độ tuổi mầm non. 

Ngoài những lợi ích trông thấy cho khả năng vận động, luyện tập võ thuật vừa giúp bé phát triển thể chất một cách an toàn, hiệu quả vừa định hướng tư duy, rèn giũa một tính cách kiên trì, phẩm chất dũng cảm và chính trực.

I. Các thức tổ chức

1.1. Chuẩn bị

Trẻ hoàn toàn có thể luyện tập những thế võ cơ bản ở nhà và ở trường thông qua các video mẫu/giáo viên hướng dẫn. Nếu có thể, hãy mua một bộ võ phục vừa giúp bé dễ dàng hơn trong khi tập, vừa mang lại hứng thú.

Cha mẹ nếu muốn cho con theo học chuyên sâu có thể tìm hiểu kỹ trước những cơ sở đào tạo, CLB hay các trung tâm văn hóa về cơ sở vật chất và đặc biệt là chất lượng đội ngũ giảng viên.

Thầy cô muốn thực hiện tập võ tại trường học có thể tổ chức trong giờ chào cờ đầu tuần hay thời gian tập trung sau giờ ra chơi để các em có khoảng nghỉ và vận động giữa giờ, tăng cường hiệu quả học tập. 

1.2. Tổ chức hoạt động

Đầu tiên hãy hướng dẫn cho trẻ về Võ lý (lịch sử võ cổ truyền, quy định ban đầu trước khi bước vào học võ cổ truyền khác nhau buộc người luyện tập phải tuân thủ), cha mẹ/thầy cô có thể hướng dẫn các quy tắc này trên lớp hoặc ở nhà để trẻ nắm được tinh thần chung của bộ môn võ thuật cổ truyền.

Tiếp đến cha mẹ và thầy cô có thể hướng dẫn trẻ thực hiện một số động tác võ thuật cơ bản, tăng dần mức độ khó khi trẻ đã quen với các bài tập. Mỗi bài tập sẽ kéo dài trong khoảng 10 – 15 phút, hãy cho trẻ tập giữa những giờ học để giải lao và tập trung tốt hơn.

Nếu có nhu cầu cho trẻ học võ thuật nâng cao, cha mẹ có thể đăng ký các lớp học đối kháng, tăng khả năng tự vệ và rèn luyện thể chất. Thông qua việc thực hiện theo hiệu lệnh, trẻ sẽ rèn luyện phản xạ và nhận biết phương hướng tốt hơn.

II. Lưu ý

Tuy những thế tập là cơ bản, nhưng thầy cô và cha mẹ vẫn cần sự quan sát, định hướng và điều chỉnh tư thế bởi nếu tập sai, không đúng các bước trong quy trình, không khởi động kỹ rất dễ dẫn đến những chấn thương không đáng có. 

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp ba mẹ có thêm những hiểu biết về các bộ môn võ thuật cũng như tác dụng của chúng trong quá trình giúp bé phát triển thể chất. Chúc các bậc phụ huynh cùng bé luôn vui vẻ, khỏe mạnh!

#ChơiVuiHọcTốt  #FunLearnFunPlay #iPLAYHọcthôngquaChơi #iPLAYLearningthroughPlay #Physical