By admin

19 Tháng Hai 2021

RÈN LUYỆN TƯ DUY CHO TRẺ THÔNG QUA CÁC MÔN THỂ THAO TRÍ TUỆ

Việc để con trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử thông minh để xem hoạt hình, chơi game lâu dần khiến trẻ xao nhãng việc học, có khuynh hướng ít giao tiếp với cha mẹ, người thân hơn, ít vận động hơn, giảm khả năng tư duy và tưởng tượng.

Ngay từ những năm cuối mầm non, các bậc phụ huynh hãy tạo điều kiện cho trẻ làm quen sớm với các trò chơi như: cờ vua, sudoku, cờ tướng, Rubik… Những môn thể thao trí tuệ này giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, tính kiên nhẫn, phát triển khả năng giải quyết vấn đề và phản biện, hình thành các thói quen tư duy logic.

I. Cách thức tổ chức trò chơi

  1. Chuẩn bị

Cha mẹ hãy chuẩn bị bất kỳ bộ cờ bất kỳ: bộ cờ vua, cờ tướng… Tuy nhiên, nên mua sản phẩm có kích thước lớn để trẻ dễ cầm nắm, dễ dàng sử dụng khi mới đầu chơi.

2. Hướng dẫn 

Thay vì dạy luật lệ và phương pháp chơi đầu tiên, cha mẹ hãy để con làm quen với các quân cờ, bàn cờ. Cha mẹ cho con xem bộ phim hoạt hình (Gambit 2008 – Animation about world chess living pieces; Geri’s Game; Chess for kids cartoon) hoặc tranh ảnh có nội dung liên quan đến cờ vua để khơi gợi tính tò mò trong con. 

Sau khi trẻ có hứng thú với trò chơi này, phụ huynh hướng dẫn con nhận biết từng ô cờ (tham khảo cách hướng dẫn qua video youtube, để trẻ xem video hoạt hình hướng dẫn cờ vua cho trẻ), dạy con cách đi của những quân cờ. Tuy nhiên, gia đình hãy chia nhỏ bài học, mỗi bài học là một câu đố, câu chuyện thú vị để con không cảm thấy chán nản khi học quá nhiều lý thuyết. 

II. Một số lưu ý

Khi dạy trẻ chơi cờ vua hay bất kì môn thể thao trí tuệ nào khác, điều quan trọng  phụ huynh cần lưu ý là không nên nóng vội. Phụ huynh nên xây dựng lộ trình học phù hợp với tốc độ nhận biết của con và tuyệt đối không khiến con cảm thấy áp lực tri tham gia trò chơi này.

Cuối cùng, phụ huynh nên thường xuyên cùng con chơi cờ vua, khéo léo tạo cạnh tranh trong khi chơi giúp con thêm đam mê bộ môn thể thao trí tuệ này.

Ngoài ra, cha mẹ không nên đóng khung con vào một trò chơi nhất định, hãy cho con cơ hội thử sức với nhiều trò chơi khác nhau. Khi đã trải nghiệm đủ sâu và rộng, trẻ có thể dễ dàng tìm ra một môn thể thao trí tuệ mà con đam mê và thực sự muốn theo đuổi.
#ChơiVuiHọcTốt, #FunLearnFunPlay, #iPLAYHọcthôngquaChơi, #iPLAYLearningthroughPlay, #Cognitive