By admin

19 Tháng Hai 2021

SÁNG TẠO ĐỒ CHƠI, DỤNG CỤ TỪ NHỮNG NGUYÊN LIỆU CÓ SẴN TRONG NHÀ, TẠI SAO KHÔNG?

Ngày nay, tìm mua được một món đồ chơi mẫu mã đẹp mắt không còn là một điều khó. Tuy nhiên, so với việc bỏ tiền ra mua thì để bé tự làm đồ chơi với dụng cụ có sẵn trong nhà sẽ tạo nên những tác động tích cực tới tư duy sáng tạo, tình cảm và sự nhận thức của trẻ.

Khi tự tay làm ra một món đồ, bất cứ bé nào cũng thích và trân trọng món đồ do mình làm nên. Rất nhiều phụ huynh đã chia sẻ cùng dự án “Chơi vui học tốt” của VVOB Việt Nam những đồ chơi được các bé làm bằng dụng cụ có sẵn trong nhà rất đơn giản và thú vị.

I. Cách thức tổ chức

1.1. Chuẩn bị:

Cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé những nguyên liệu như bìa cứng nhiều màu, bìa các-tông, cốc giấy, nắp chai, màu nước, kéo cắt giấy, hồ dán, băng dính hai mặt… hoặc có thể sử dụng bất cứ vật dụng nào có thể tìm thấy trong nhà của bạn. 

Một trong những yếu tố quan trọng của sự sáng tạo chính là giải quyết vấn đề bằng những thứ có sẵn trong tay nên đừng lo lắng nếu bạn không có đủ dụng cụ.

1.2. Tổ chức hoạt động

Hãy để bé tự lên ý tưởng làm những món đồ đơn giản cho mình, và bố mẹ chỉ đóng vai trò định hướng, dẫn dắt, gợi mở nếu bé làm chưa đúng. Được sai và biết cách sửa chữa những sai lầm của mình là một cách giúp bé tiếp thu hiệu quả những kỹ năng mà mình vừa học được.

 Cha mẹ cũng có thể để bé xem các video hướng dẫn cách thực hiện trên Internet rồi thực hành theo. Sau khi sản phẩm hoàn thiện, đừng quên khen ngợi và thường xuyên sử dụng “tác phẩm”  của bé nhé!

II. Một số lưu ý

Cha mẹ nên nhớ đừng bắt buộc bé làm theo nguyên mẫu mà cho bé một khoảng trời sáng tạo cho những món đồ chơi mình làm ra. Để bé tự quyết định các yếu tố về màu sắc, hình dạng… mà không theo bất cứ khuôn khổ nào.

Với những bước đầu thường cần sử dụng dao kéo hay những vật sắc nhọn, hãy cân nhắc khi cho bé thực hiện. Tùy vào độ tuổi và việc bé đã quen dùng những vật đó hay chưa. Nếu chưa, hãy thực hiện giúp bé những công đoạn này để đảm bảo an toàn. Đây cũng là cách phụ huynh có thể tham gia cùng con trong quá trình làm đồ chơi sáng tạo.

Đừng quên nhắc bé dọn dẹp sau mỗi lần thực hiện một “dự án nghệ thuật” nhé! 

Không chỉ giúp bé có cơ hội thỏa sức sáng tạo, giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử một cách không cần thiết mà hoạt động này cũng là cơ hội để các bé nhận thức rõ hơn về vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh.

Cùng thử vận dụng một số cách làm đồ chơi bằng dụng cụ có sẵn trong nhà từ video dưới đây và chia sẻ thành quả của mình nhé! Chúc bạn thành công!

#ChơiVuiHọcTốt

#FunLearnFunPlay

#iPLAYHọcthôngquaChơi, #iPLAYLearningthroughPlay

#Creative