By truongnguyen

19 Tháng Hai 2021

TIẾP THU NHANH VÀ GHI NHỚ LÂU HƠN NHỜ HỌC LIỆU DO CON TỰ SÁNG TẠO

Nhằm tạo hứng thú với việc học cho con trẻ, bên cạnh kết hợp các hoạt động chơi mà học như giải đố, trò chơi đuổi hình bắt chữ… phụ huynh và giáo viên có thể cùng con tự chế tài liệu, giáo cụ học toán, tiếng anh, kỹ năng mềm,… từ những vật liệu đơn giản. Trong quá trình tự làm học liệu, trẻ còn được khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng. 

Bên cạnh đó, những sản phẩm từ hoạt động sẽ tạo cho trẻ động lực học bài và thái độ chủ động trong việc học. Với những học liệu là tranh ảnh, từ vựng, trẻ có thể ghi nhớ được ngay từ khi tự tay làm và tiếp thu nhanh hơn trong quá trình học.

I. Cách thức tổ chức

  1. Chuẩn bị

Tùy vào giáo cụ cần làm, cha mẹ hãy giúp con thu gom, chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sẵn có ngay trong nhà như:

  • Vỏ hộp, bìa sách cũ, lõi giấy, cốc nhựa đã qua sử dụng… 
  • Giấy đề can màu, sticker trang trí
  • Kéo, dao rọc giấy
  • Bút màu, bút chì
  • Băng dính, hồ dán
  • Vải vụn từ quần áo cũ, mì nui,…

Cha mẹ/thầy cô cũng cần chuẩn bị sẵn những đạo cụ mẫu muốn thực hiện để con có thể hiểu sản phẩm cần thực hiện là gì. Ngoài ra, Thư viện Chơi vui học tốt bật mí thêm nguyên liệu không thể thiếu cho hoạt động này là sự sáng tạo của các bé.

  1. Tổ chức hoạt động

Cha mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn, làm giúp con những phần khó như cắt, dính, sơn màu… Các bạn nhỏ là người đưa ra ý kiến, quyết định màu sắc, hình dạng và cấu trúc của sản phẩm.

II. Một số lưu ý

Phụ huynh hãy lựa chọn những vật liệu đơn giản, có sẵn trong nhà và an toàn đối với con. Học liệu nên có màu sắc sặc sỡ, dễ thương phù hợp với sở thích của trẻ. 

Mục tiêu hướng đến của phương pháp giáo dục thông qua chơi hướng đến quá trình hơn là kết quả. Vì vậy, khi được làm que tính hay flashcard, trẻ sẽ học được cách biến một tấm bìa bỏ đi thành một vật hữu dụng. Từ đó, trẻ sẽ tích lũy được kiến thức phục vụ cho việc giải quyết vấn đề, tìm ra phương pháp sáng tạo nhiều điều mới. 

Cùng chúng tôi tham khảo gợi ý làm học liệu cho trẻ trong video dưới đây cha mẹ nhé! 

#ChơiVuiHọcTốt

#FunLearnFunPlay

#iPLAYHọcthôngquaChơi, #iPLAYLearningthroughPlay

#Creative #Physical #Emotional