By admin

21 Tháng Một 2021

TÔ MÀU CẢM XÚC – HOẠT ĐỘNG VUI NHỘN VÀ HIỆU QUẢ GIÚP TRẺ HỌC NHẬN THỨC CẢM XÚC

Nhận biết cảm xúc là quá trình trẻ tự học hỏi, trải nghiệm. Thông qua các biểu hiện trên khuôn mặt, điệu bộ và sắc thái biểu cảm của cơ thể, để từ đó có thể phán đoán được các trạng thái cơ bản cảm xúc và gọi tên những trại thái xuất hiện trong chính bản thân các em và những người xung quanh.

Tô màu cảm xúc sẽ giúp các bạn nhỏ hình tượng hóa cảm xúc ẩn giấu bên trong trẻ, tưởng tượng ra khuôn mặt, tình huống và màu sắc tương ứng. 

Để có thể lồng ghép hoạt động hội họa vào hoạt động nhận diện cảm xúc tự nhiên, thầy cô và các bậc phụ huynh cùng tham khảo nội dung dưới đây. 

I. Các bước thực hiện

  1. Chuẩn bị
  • Giấy A4
  • Bút màu
  • Bút vẽ
  1. Tiến hành hoạt động

Hoạt động gồm có 4 bước: 

Bước 1: Câu hỏi khởi động  

Giáo viên trò chuyện cùng học sinh về chủ đề cảm xúc và đặt câu hỏi nhằm mục đích phát huy trí tưởng tượng: 

  • Tức giận có màu sắc như thế nào?
  • Khuôn mặt vui vẻ trông sẽ ra sao?
  • Những tình huống nào khiến chúng ta cảm thấy bất ngờ. 

Bước 2: Tô màu cảm xúc 

Các em sẽ bốc những lá thăm có chứa cảm xúc bao gồm: buồn bã, vui sướng, giận dữ, sợ hãi, tiếc nuối, ngạc nhiên. Mỗi em sẽ tưởng tượng và vẽ khuôn mặt, tình huống và màu sắc tương ứng với cảm xúc mà mình bốc được.

Bước 3: Trò chuyện cảm xúc 

Lần lượt các em sẽ chia sẻ về tác phẩm của mình, về các tình huống các em gặp phải và cảm xúc của các em khi đó.

Bước 4: Rút ra bài học 

Thầy cô tổng kết hoạt động, dặn các em luôn lắng nghe và trân trọng cảm xúc của mình, của những người xung quanh và luôn yêu thương mọi người. 

II. Một số lưu ý 

Hoạt động tô màu cảm xúc có thể được tổ chức ngay trong các tiết học vẽ, đạo đức, giờ sinh hoạt lớp. Giáo viên sử dụng phương pháp này để củng cố kiến thức, độ hiểu bài và cảm nhận về sự hứng thú của các em với bài học. 

Nhìn nhận và khám phá cảm xúc giúp trẻ trở nên thấu hiểu bản thân hơn. Tô màu cảm xúc là một hoạt động có thể linh hoạt tổ chức ở nhà và ở trường, giúp trẻ có những giờ học về cảm xúc hiệu quả và thú vị. 

#ChơiVuiHọcTốt, #FunLearnFunPlay, #iPLAYHọcthôngquaChơi, #iPLAYLearningthroughPlay, #Emotional#Cognitive#Social