By admin

20 Tháng Một 2021

TRỔ TÀI KHÉO TAY HAY LÀM DIỀU

Là một hoạt động điển hình của phương pháp học thông qua chơi, làm diều giúp trẻ phát triển các kỹ năng sáng tạo, nhận biết cả thể chất. Tuy nhiên, rất ít các bạn nhỏ ngày nay được tự tay làm ra một chiếc diều cho riêng mình. Do đó, thầy cô và các bậc phụ huynh có thể áp dụng hoạt động làm diều trong các tiết học, giờ chơi cho trẻ.

Các bạn học sinh khi được cùng nhau làm diều, học sinh có cơ hội tăng tương tác xã hội. Các bạn học sinh tích cực tham gia vào tiết học. Các em có cơ hội thử nghiệm những kiến thức toán học để tính toán kích thước của chiếc diều. Điều này khiến hiệu quả tiết học được nâng cao và trở nên ý nghĩa hơn. Cùng thư viện “Chơi vui học tốt” tìm hiểu về lớp học làm diều đầy thú vị trong nội dung dưới đây nhé!

I. Các bước thực hiện

 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
 • Giấy khổ A2 trở lên, không nên sử dụng giấy nhỏ như A4, A5…
 • Thanh tre đã vót.
 • Dây cước.
 • Hồ dán.
 • Thước, kéo.
 • Dao rọc giấy.
 • Bút chì, bút màu các loại.
 1. Tiến hành hoạt động

Bước 1: Giới thiệu hoạt động bằng cách đặt ra câu hỏi cho các em học sinh. Ví dụ:

Diều được làm bằng gì?

Nhờ đâu diều có thể bay được?

Các bộ phận của diều…

Bước 2: Thực hành làm theo nhóm

Thầy cô chia lớp thành nhiều nhóm, và yêu cầu các nhóm trưởng phân công các thành viên nhóm làm từng bộ phận của chiếc diều theo 3 nhiệm vụ:

 • Tạo khung (ở bước này giáo viên hãy hướng dẫn thật kỹ và quan sát các nhóm làm rồi trợ giúp nếu cần thiết).
 • Trang trí diều
 • Thả diều

Bước 3: Nghiệm thu sản phẩm

Sau khi các nhóm đã hoàn thành xong, cô giáo sẽ để các em thuyết trình về ý tưởng làm diều của nhóm và đề học sinh vui chơi với những chiếc diều đã được hoàn thiện

II. Một số lưu ý

Trước khi tiến hành làm diều, giáo viên hãy đặt ra các câu hỏi dành cho học sinh về các bước làm diều để các em tự xây dựng quá trình sản xuất một chiếc diều. Giáo viên đóng vai trò là người định hướng, giải đáp các thắc mắc khi cần thiết. 

Làm diều vừa được coi là trò chơi, vừa rèn luyện thể chất cho trẻ, kích thích khả năng sáng tạo, khám phá khoa học của trẻ. Đồng thời, hoạt động làm diều và thả diều mang đậm nét truyền thống lâu đời của Việt Nam. Việc kết hợp các hoạt động, trò chơi dân gian vào quá trình giảng dạy là một ý tưởng sáng tạo. Điều này giúp học sinh có cơ hội hiểu sâu hơn về nét văn hóa truyền thống của Việt Nam và tạo hứng thú trong học tập. Chúc thầy cô và các em học sinh thành công

#ChơiVuiHọcTốt  #FunLearnFunPlay #iPLAYHọcthôngquaChơi #iPLAYLearningthroughPlay #Physical #Cognitive #Creative