By admin

19 Tháng Hai 2021

VẬN ĐỘNG GIỮ THĂNG BẰNG KẾT HỢP CÙNG GHI NHỚ SỐ ĐẾM THÔNG QUA NHẢY LÒ CÒ

Có thể bạn chưa biết, nhảy lò cò đã xuất hiện trước đây hàng ngàn năm và là cách để những người lính La Mã dũng mãnh luyện tập tăng sức mạnh, tốc độ cũng như sự thăng bằng của cơ thể.

Qua thời gian, trò chơi này được “biến tấu” nhiều để phù hợp hơn với trẻ em để trở thành trò chơi mà chúng ta biết. Nếu bé nhà bạn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình nhận biết chữ số thì đây chính là trò chơi lý tưởng để bé vừa chơi vui, rèn luyện được khả năng giữ thăng bằng, vừa tiếp thu được kiến thức về số đếm.

I. Cách thức tổ chức chơi

1.1. Chuẩn bị

Chỉ với một nền đất, một viên phấn cùng hòn sỏi (có thể thay thế bằng những vật nặng khác túi cát, túi đỗ nhỏ, chun vòng… ) là bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho một thời gian vui vẻ cùng trò chơi này rồi.

Hãy vẽ trên nền đất những ô vuông đánh số từ 1 đến 8 với kích thước đủ để hai bàn chân nhảy vào trong đó. Bạn có thể sáng tạo vẽ bất cứ hình thù nào khác chứ không nhất thiết phải là ô vuông, nhưng đây là phiên bản phổ biến nhất.

Để tăng độ khó cho trò chơi, bạn có thể chuẩn bị thêm một số đồ vật khác và đặt vào các ô số.

Đừng quên rủ thêm khoảng 2 – 3 bé cho hoạt động này!

1.2. Tổ chức trò chơi

Đầu tiên hãy cho các bé oẳn tù tì để xác định người được chơi trước.

Tiếp đó chỉ dẫn bé ném viên đá hoặc vật nặng đã chuẩn bị vào ô đầu tiên mà không để chúng ra ngoài hoặc chèn vào vạch kẻ trên ô. Nếu ra ngoài hoặc chèn vào vạch thì phải nhường lượt chơi cho người phía sau.

Tiếp tục nhảy lò cò bằng một chân theo đúng số thứ tự đã được đánh trên các ô vuông sao cho không mất thăng bằng, không bị ngã và chân không ra ngoài hoặc chạm vạch. Nếu không sẽ bị mất lượt.

Trong quá trình nhảy, bạn có thể yêu cầu trẻ đứng lò cò ở 1 ô nhưng nhặt đồ theo yêu cầu ở ô số khác để tăng khả năng giữ thăng bằng, nhận biết đồ vật và số đếm.

Khi đã nhảy đến điểm cuối cùng là ô thứ 8, tiếp tục quay ngược lại với quy tắc như trên. Đến điểm cuối đặt viên sỏi thì phải nhảy qua điểm cuối đó và thành công hoàn thành một vòng.

II. Những lưu ý

Bố mẹ có thể thực hiện rất nhiều biến thể khác nhau cho trò chơi bớt nhàm chán, thêm phần hứng thú và sáng tạo. Thay vì việc đánh các số thứ tự theo một đường thẳng thì có thể vẽ thành hình cung, hình xoáy trôn ốc,… hoặc đột ngột thay đổi kích thước các ô vuông, tạo một khoảng trống giữa các ô. Hãy để bạn và bé cùng phát huy trí tưởng tượng sáng tạo cho trò chơi càng bay cao.

Trong quá trình bé nhảy, hãy hướng dẫn bé không ngừng lặp lại, đọc thật to các ô số mà mình vừa bước vào. ĐIều này sẽ giúp bé ghi nhớ thứ tự, cách đọc và hình dáng của chữ số một cách tự nhiên nhất.

#ChơiVuiHọcTốt  #FunLearnFunPlay 

#iPLAYHọcthôngquaChơi  #iPLAYLearningthroughPlay #Physical