By admin

20 Tháng Một 2021

XÂY DỰNG CẢM XÚC TÍCH CỰC TRONG HỌC TẬP CHO TRẺ BẰNG CÁCH ÁP DỤNG CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC THÔNG QUA CHƠI

Các hoạt động thầy cô có thể lồng ghép hoạt động Học thông qua Chơi vào các tiết học để gây hứng thú cho học sinh ở dưới dạng các hoạt động đóng vai, đến sơ đồ tư duy, đến thuyết trình, trả lời câu hỏi mở… 

Vậy, kết hợp nhiều phương pháp của “Học thông qua chơi” vào giảng dạy dễ hay khó, thầy cô cùng đi tìm câu trả lời trong tiết học tự nhiên xã hội “Con người nơi em sống” ngay dưới đây.

I. Các bước thực hiện

  1. Chuẩn bị
  • Hoạt động đặc trưng của các nghề nghiệp tiêu biểu: bác sĩ, nông dân, lao công…
  • Sơ đồ tư duy chủ đề nghề nghiệp 
  1. Tiến hành hoạt động

Bước 1: Khởi động tiết học bằng trò chơi “Nghề gì”

Giáo viên sẽ thực hiện động tác miêu tả các hoạt động đặc trưng của các nghề nghiệp khác nhau. Học sinh có nhiệm vụ đoán đúng tên ngành nghề đó. 

Sau đó, thầy cô thực hiện chia nhóm và tổ chức cuộc thi đua nhóm nào biết được tên nhiều ngành nghề nhất.

Bước 2: Sử dụng sơ đồ tư duy chủ đề nghề nghiệp

Giáo viên cùng học sinh lập một sơ đồ tư duy với chủ đề nghề nghiệp. Trong đó, cô giáo là người hướng dẫn, đưa ra sườn sơ đồ. Các bạn học sinh hoàn thiện sơ đồ bằng các gợi ý có sẵn của giáo viên.

Bước 3: Ước mơ nghề nghiệp tương lai

Từ việc hoàn thành bản đồ tư duy nghề nghiệp, các bạn nhỏ hiểu được sự đóng góp của các công việc đó đối với xã hội. Cô đặt ra câu hỏi về nghề nghiệp mà các em mong muốn và lý do tại sao. Thầy cô có thể khám phá rất nhiều suy nghĩ thú vị của các bạn nhỏ ở bước này.

II. Một số lưu ý 

Để tránh gây ra sự mệt mỏi cho học sinh khi phải thực hiện quá nhiều hoạt động trong một tiết học, thầy cô nên chọn từ 1 đến 2 hoạt động tiêu biểu để tổ chức trong quá trình giảng dạy.  

Thay vì cách học một chiều, với phương pháp học tập lấy học sinh làm trung tâm, các bạn nhỏ được tự do làm chủ kiến thức, quá trình học tập trở nên hiệu quả hơn. Từ những gợi ý của thư viện “Chơi vui học tốt”, chúng tôi hy vọng thầy cô có thêm nhiều phương pháp dạy và học hiệu quả cho học sinh. 

#ChơiVuiHọcTốt  #FunLearnFunPlay #iPLAYHọcthôngquaChơi #iPLAYLearningthroughPlay #Cognitive #Emotional #Social